Tải HTKK bản mới nhất – Hướng dẫn tải, sử dụng và khắc phục lỗi 

Hướng dẫn tải HTKK phiên bản mới nhất của tổng cục thuế. Đồng thời, bài viết cũng chỉ bạn cách sử dụng và những lỗi thường gặp khi sử dụng như: không gõ được tiếng Việt, tự bị thoát khỏi phần mềm, lỗi khi xuất tờ khai,… Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Phần mềm HTKK là gì?

HTKK là phần mềm được sử dụng cho các doanh nghiệp có nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước. Tên phần mềm là viết tắt của cụm từ hỗ trợ kê khai, tức là giúp doanh nghiệp bạn kê khai thuế online dễ dàng hơn.

Phần mềm do Tổng cục Thuế phát triển nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong quá trình kê khai thuế, tạo ra các tờ khai đầy đủ thông tin và đúng mã vạch mỗi khi in ra.

Lợi ích khi tải HTKK cho doanh nghiệp

Thủ tục nộp thuế và kê khai được đơn giản hóa

Phương pháp nộp và kê khai thuế truyền thống là nhân viên kế toán cần đến trực tiếp cơ quan thuế quản lý doanh nghiệp. Khi đến đây, nhân viên cần thực hiện các thủ tục và giấy tờ chứng từ khá nhiều, gây ra nhiều rắc rối tốn kém thời gian, công sức và nhân công.

Nếu tải HTKK thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể làm các việc này chỉ cần có internet. Cụ thể, tất cả các quy trình kê khai, làm giấy chứng từ, nộp thuế đểu có thể thực hiện với máy tính kết nối internet.

Tiết kiệm nhiều mặt cho doanh nghiệp

Về chi phí: đối với kê khai truyền thống có rất nhiều chứng từ cần phải in ấn và xác nhận. Còn khi dùng HTKK nhân viên chỉ cần lm trên máy tính, enter và gửi đi là tiết kiệm được khoản chi phí in ấn chứng từ.

Về thời gian: đây là lợi ích nổi bật nhất, bởi nhân viên kế toán không cần phải di chuyển từ công ty đến cơ quan thuế để làm các thủ tục.

Về nhân công: nếu sử dụng các nền tảng online, doanh nghiệp không phải tốn nhân công đi đến cơ quan thuế, còn cơ quan thuế thì cũng chỉ cần nhân công tiếp nhận online không cần người trực quầy quá nhiều.

Doanh nghiệp càng tiếp cận với công nghệ hơn

Những thao tác thực hiện trên HTKK đều diễn ra trực tuyến, vì vậy doanh nghiệp dần dần làm quen với giao dịch online. Nhà nước cũng cắt giảm được một phần khối lượng công việc.

Hướng dẫn tải HTKK

Đối với các phần mềm liên quan tới thuế, kê khai với nhà nước thì việc tải phiên bản mới nhất rất quan trọng. Những số liệu, cách trình bày kê khai phải được cập nhật chỉnh chu đảm bảo không có sai sót. Hiện tại phiên bản HTKK mới nhất là phiên bản 3.8.5. Dưới đây là hướng dẫn tải HTKK:

 • Bước 1: Nếu trước đó bạn đã tải HTKK rồi thì việc đầu tiên là bạn cần gỡ phiên bản cũ đó khỏi máy tính. Còn nếu chưa thì bỏ qua bước 1 và bắt đầu ở bước 2 nhé.
 • Bước 2: Tìm kiếm từ khóa tải HTKK phiên bản 3.8.5 trên google và bấm vào các trang web cung cấp phần mềm này.
 • Bước 3: Tải phiên bản mới nhất về máy, bạn sẽ nhận được file có đuôi .rar, giải nén file đó.
 • Bước 4: Mở file vừa giải nén và chọn vào file có đuôi setup.exe
 • Bước 5: Nhấn “tiếp tục” sau khi bảng cài đặt hiện lên
 • Bước 6: Sau đó sẽ có một cửa sổ hiện lên, cửa sổ này cho phép bạn chọn thư mục lưu phần mềm trên máy. Bạn chỉ cần nhấn “chọn” và click vào thư mục mà bạn muốn cài đặt rồi nhấn “tiếp tục”
 • Bước 7: Nhấn “cài đặt” đợi khoảng 1 phút để máy tiến hành làm việc
 • Bước 8: Cuối cùng là nhấn “finish”, là bạn đã hoàn thành việc tải HTKK phiên bản mới nhất về máy tính.

Cách sử dụng sau khi tải HTKK

Vậy là bạn đã cài đặt thành công phần mềm hỗ trợ kê khai thuế cho doanh nghiệp của bạn. Để sử dụng thành thạo phần mềm thì bạn cần một thời gian mày mò và thích nghi. Vì thế hãy bắt đầu từ những bước nhỏ nhất dưới đây nhé.

Sau khi mở phần mềm đã tải lên việc đầu tiên bạn cần làm đó là đăng nhập. Để đăng nhập bạn cần nhập mã số thuế của công ty bạn vào và nhấp “đồng ý”.

Khi đăng nhập thành công, những thông tin cần kê khai thuế sẽ hiện lên như sau:

Nhập thông tin của doanh nghiệp: bạn hãy nhập những thông tin cần thiết theo mẫu hiện sẵn trên màn hình. Và nhớ là những ô có đánh dấu sao màu đỏ (*) là những ô không được bỏ trống nhé.

Phần kê khai thuế: gốm rất nhiều mục như VAT, Thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân,… Tùy thuộc vào việc bạn đang kê khai cho đối tượng nào thì hãy tích chọn vào mục đó và điền thông tin đầy đủ theo mẫu.

Công cụ của HTKK: có rất nhiều thanh công cụ nhưng một kế toán viên cần lưu ý một số thanh như sau:

 • Đăng ký danh mục: nơi cung cấp thông tin thuế và mức thuế bạn cần đóng tùy thuộc vào dịch vụ hay hàng hóa công ty kinh doanh.
 • Tra cứu tờ khai: là nơi tìm kiếm những tờ khai đã thực hiện trước đó và thông tin chi tiết.
 • Trợ giúp: là công cụ cung cấp thông tin cho bạn, nếu bạn không hiểu điều gì có thể vào đó đọc. Ngoài ra, tại mục này còn có một số mẫu tờ khai và bảng kê cần thiết trong quá trình kê khai.
 • Sao lưu và phục hồi dữ liệu: bấm Save để lưu dữ liệu, bấm open khi cần phục hồi dữ liệu.

Một số lỗi thường gặp khi sử dụng HTKK

Bất kỳ phần mềm nào cũng đều có một vài lỗ hổng trong quá trình sử dụng và HTKK cũng vậy. Dưới đây là tổng hợp một số lỗi mà các kế toán viên thường gặp khi kê khai bằng HTKK và cách khắc phục chúng.

Phần mềm tự out sau khi tải HTKK

Nguyên nhân gây ra lỗi này thường là do việc khác nhau giữa tài khoản đăng nhập của máy tính bạn chỉ có quyền hạn là người dùng.

Để khắc phục lỗi này bạn hãy thử đăng nhập bằng tài khoản khác có quyền Admin. Như vậy, bạn có thể dễ dàng cài đặt bất kỳ ứng dụng nào cho máy. Các bước thay đổi như sau: nhấn chuột phải ở màn hình chính máy tính=> chọn Properties => chọn Run this program as an administrator.

Nếu sau khi cập nhật lại quyền tài khoản mà vẫn bị thì cách đơn giản nhất đó là bạn thử xóa HTKK đi và cài đặt lại nhé.

Lỗi khi xuất tờ khai

Trong quá trình xuất tờ khai ra file có đuôi XML, một số máy sẽ gặp lỗi và được báo là “có lỗi xảy ra khi kết xuất tờ khai XML”. Nguyên nhân xảy ra lỗi này đó là bạn lưu sai tên của thư mục.

Cụ thể, phần mềm HTKK không đọc được các thư mục có tên là tiếng Việt có dấu. Cách xử lý đó là bạn cần lưu lại tên của thư mục đó không dấu, không có ký tự đặc biệt và xuất tờ khai lại lần nữa.

Không gõ dấu với tiếng Việt

Một số trường hợp xảy ra khi bạn cài đặt bàn phím Unikey của máy bị sai. Dưới đây là cách khắc phục triệt để lỗi này:

 • Bước 1: Tại biểu tượng Unikey của máy tính bạn nhấn chuột phải chọn “bảng điều khiển”
 • Bước 2: Sau khi vào bảng điều khiển của Unikey, bấm vào nút mở rộng
 • Bước 3: Màn hình sẽ hiện lên dòng chữ “luôn sử dụng clipboard cho Unicode”, hãy bấm vào đó
 • Bước 4: Hoàn tất thay đổi bằng cách nhấp vào “đóng”

Vậy là bài viết đã giúp bạn biết cách tải HTKK phiên bản mới nhất và cách sử dụng cũng như cách khắc phục các lỗi thường gặp. Nghề kế toán luôn phải đối mặt với những con số không cảm xúc vì vậy mỗi kế toán viên cần phải cập nhật cái mới và trau dồi mỗi ngày. Sử dụng HTKK vào công việc là điều cần thiết cho quá trình làm việc và học tập của bạn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *