Download Pascal – Phần mềm học lập trình miễn phí

Đối với các bạn học phổ thông, pascal không còn quá xa lạ vì đây là môn học không thể thiếu trong phần tin học ở trường. Thế nhưng không phải ai nào cũng giỏi về nó. Chủ yếu các bạn chưa hiểu hết về ngôn ngữ lập trình này. Nhưng khi đã hiểu sẽ thấy chúng cực kỳ thú vị. Tại bài viết hôm nay, chúng ta sẽ thử khám phá những điều đặc biệt về pascal và cách tải pascal về cho máy tính.

tải pascal

Tổng hợp các thông tin về phần mềm pascal

Ở trung học bạn chỉ được khám phá một phần nhỏ của ngôn ngữ này. Nếu như muốn đi sâu hơn, bạn có thể theo đuổi các ngành học thiên về công nghệ, chẳng hạn như IT. Nhưng trước hết, hãy tìm hiểu thông tin về pascal chi tiết ngay sau đây:

Giới thiệu Pascal

Được phát triển bởi Niklaus Wirth vào năm 1970, pascal là một dạng ngôn ngữ lập trình máy tính ở dạng câu mệnh lệnh và thủ tục. Chúng thích hợp với các dạng lập trình cấu trúc hoặc cấu trúc dữ liệu.

Chính vì thế, phần mềm pascal được xem như là một môi trường tích hợp cho ngôn ngữ pascal phát huy tính năng tốt nhất. Hiện tại phần mềm này đang được giới chuyên gia và người dùng đánh giá cao. Không chỉ thích hợp cho các chương trình trung học mà ngay cả những ai muốn nghiên cứu chuyên sâu hơn.

Các tính năng chính của phần mềm

Trước khi tải pascal về để nghiên cứu, chúng ta sẽ cùng điểm qua một số thông tin hữu ích về tính năng như:

Pascal có thể biên dịch tốt

Đây cũng là một trong số những ưu điểm nổi bật của ứng dụng này. Bởi pascal thật sự có thể biên dịch và hỗ trợ cho nhiều nền tảng khác. Tỷ như các phần mềm đồ họa, game, một số ứng dụng giải trí,…

Không chỉ được phát triển với nhiều tính năng tương thích mà chúng còn được đánh giá với khả năng biên dịch cao, mang đến trải nghiệm học tập và làm việc chất lượng.

Ứng dụng ngôn ngữ

Nếu như đã từng học qua, bạn sẽ thấy được cú pháp của ngôn ngữ này có khả năng tương thích rất tốt với TP 7.0. Thậm chí các phiên bản khác, hỗ trợ ngay cả dãy số động, logic, giao diện thô,…

Pascal gọi được mã C ngoài

So với những phần mềm cùng chức năng, pascal là cái tên nổi bật với việc sử dụng tiện ích h2pas. Đây chính là tính năng quan trọng giúp người dùng dễ dàng chuyển đổi file .h thành đơn vị Pascal. Ngoài ra, với pascal, nó còn có thể loại bỏ vài tính năng đồng thời hỗ trợ công cụ fix lỗi GNU.

Ngoài các tính năng trên, phần mềm còn có thể biên dịch thành code mã nguồn. Tối ưu hóa code, tích hợp các công cụ và rất nhiều tính năng mới,…

Các phiên bản tải pascal cho mỗi hệ điều hành

Pascal for Windows: Có hai loại 32 bit và 64 bit, dung lượng 50.7 MB, thích hợp cho Windows Vista/7/8/10. Hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt và miễn phí cho những ai đang muốn tải về máy tính.

Pascal for mac OS: Thích hợp cho chiếc MacOSX của bạn, với dung lượng vẫn là 50.7 MB. Tương tự như bản cho windows thì vẫn hỗ trợ ngôn ngữ Việt và miễn phí.

Ngoài ra còn có bảng cho Android, Linux,… Hỗ trợ cho việc tải về và thực hành nếu bạn có nhu cầu học pascal. 

Cách tải pascal đơn giản cho người mới học

Như đã liệt kê ở mục trên, chúng ta có một số phiên bản phần mềm, phù hợp với từng hệ điều hành. Vậy nên, việc của bạn là tìm hiểu xem máy của mình thích hợp với bản nào nhất. Sau đó tiến hành cài pascal về máy theo các bước:

Bước 1: Tìm kiếm trên Google link tải phần mềm qua các web uy tín.

Bước 2: Từ giao diện chính, hãy chọn bản thích hợp. Nếu bạn đang dùng windows, có thể chọn bản 32 bit hoặc 64 bit.

Bước 3: Một cửa sổ mới hiện ra, bạn sẽ chọn server để có thể download. Gợi ý chọn Hungary

Bước 4: Hãy bấm vào link ở phần “Download native compiler”. Mục đích để tải pascal về để cài đặt

Bước 5: Khi đã tải thành công, hãy nhấp vào file vừa xong để mở và tiến hành cài đặt như thường. Trường hợp xuất hiện bảng hỏi, đừng ngại bấm Next để tiếp tục

Bước 6: Đến bước này thì bạn nên chọn mục chứa file cài đặt của ứng dụng

Bước 7: Vẫn là chọn Next, và đến khi cửa sổ có chứa  Select Components thì bạn thao tác chọn Full Installation.

Bước 8: Liên tục chọn Next đến cuối cùng hoàn tất bằng Finish

Như vậy đã tải pascal thành công, giờ thì có thể bước đến phần sử dụng được rồi. 

Một số lưu ý khi viết chương trình bằng ngôn ngữ lập trình Pascal

Với những người đã học qua pascal thì đến đây sẽ bắt đầu triển khai các đề bài từ cơ bản đến nâng cao. Nhưng với những ai mới bắt đầu, bạn cần nghiên cứu về các quy luật, hàm số trước nhé.

Khi bắt đầu học về pascal, chúng ta thường phải đau đầu vì các chữ số. Thế nhưng đây là yêu cầu đầu tiên khi học ngôn ngữ này. Bạn bắt buộc phải hiểu được mọi ký tự trong môn học. Như vậy thì mới có thể viết ra được chương trình Pascal đúng.

Điều quan trọng thứ hai, pascal muốn viết đúng cần phải xác định được phần cốt lõi của chương trình để giải quyết yêu cầu đề ra. Điều này đòi hỏi bạn cần có tư duy logic và cái nhìn sâu rộng.

Từ phần nhập liệu đến xuất kết quả đều là cả một quá trình. Chúng ta cần xác định lúc nào nên thêm khai báo, cần dùng biến nào, đặt tên chương trình ra sao, bài toán sẽ bắt đầu thế nào? Hãy tính toán mọi bước cẩn thận để xây dựng hàm cho ngôn ngữ pascal. Nếu có thể, đừng quên viết ra giấy để có cái nhìn trước.

Turbo Pascal và Free Pascal khác nhau như thế nào?

Hiện tại, chúng ta đang có hai phần mềm pascal được người dùng quan tâm nhiều nhất. Liệu Turbo Pascal và Free Pascal là hai phần mềm độc lập hay chúng vốn dĩ là một. Hãy cùng chúng tôi trả lời thắc mắc của người dùng với phần so sánh giữa hai cái tên này.

Phần 1: Turbo Pascal

Chúng ta đều biết, Turbo Pascal là một trình dịch ngôn ngữ pascal được nhiều người dùng sử dụng trong giảng dạy, lập trình,… vô cùng thích hợp cho các đối tượng như học sinh, sinh viên,…Tính đến này thì chúng có rất nhiều phiên bản và được tải về hằng năm bởi lượng người dùng đông đảo. Mặc dù có nhiều đặc điểm nổi bật về tính năng, nhưng phần mềm này vẫn thiết sót trong vấn đề lập trình.

Ứng dụng này được biết đến là một trình biên dịch và môi trường phát triển IDE. Chủ yếu cho ngôn ngữ pascal chạy trên nền MS-DOS và CP/M và được phát triển bởi hãng nổi tiếng Borland. Tốt hơn với các phiên bản với nhiều thư viện chuẩn và mã nguồn. Đó là lý do rất nhiều người tải pascal về máy tính của họ.

Phần 2: Free Pascal

FPC – Free Pascal Compiler cũng là một trình biên dịch cho các ngôn ngữ máy tính nhưng lại chặt chẽ và được biết đến là phần mềm tự do. Ứng dụng này được cấp giấy phép công cộng GNU, với các điều khoản cho phép liên tĩnh đến các thư viện thời gian chạy. Đây là một ứng dụng miễn phí. Hỗ trợ cả ngôn ngữ Object Pascal thậm chí là các trình biên dịch khác như Turbo Pascal, Delphi,…

Ngoài ra, ứng dụng này còn có tốc độ xử lý rất cao cùng tính năng debug hiệu quả hơn nhiều so với các ứng dụng khác. Giao diện lại thân thiện, dễ sử dụng, luôn cập nhật mới cho người dùng.

Với tất cả những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ. Mong rằng bạn đã có cái nhìn tổng quát hơn về pascal. Đừng quên nhấn tải pascal về cho thiết bị nếu bạn đang học về ngôn ngữ này. Hãy bắt đầu học đi đôi với hành để phát triển tốt hơn trong học tập lẫn công việc. Có thể ban đầu bạn sẽ khó hiểu, nhưng hãy kiên trì nghiên cứu. Ngôn ngữ lập trình không phải có thể học được trong vài ngày đã thạo, mà nó phải là cả quá trình. Theo dõi website để không bỏ lỡ bất kỳ ứng dụng mới ra mắt nào nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *