[ Bật mí ] 7 phần mềm nén File đơn giản dễ sử dụng

Trong công việc hàng ngày chắc hẳn bạn sẽ gặp hàng loạt các loại tài liệu có dung lượng lớn khiến cho không thể gửi trực tiếp qua các ứng dụng được. Chính vì vậy, phần mềm nén file ra đời giúp giải quyết vấn đề này cho bạn. Chúng giúp tài liệu cần gửi nhẹ hơn rất nhiều và còn tiết kiệm dung lượng cho máy tính. Vậy phần mềm nén-mở file nào đang được sử dụng nhiều? Hãy tham khảo ngay 12 phần mềm tại bài viết này nhé!

Top phần mềm giải nén

1. Phần mềm nén file Winzip

WinZip là một trong những phần mềm nén, mở file khá được ưa chuộng. Phần mềm này hỗ trợ bạn mở và nén các file có đuôi ZIP là chính. Ngoài ra WinZip còn hỗ trợ bạn mở các tài liệu ở định dạng khác như: RAR, ISO, CAB, 7z.

Chỉ với một vài cú click chuột là tài liệu dù nặng cỡ nào cũng được “giảm cân” một cách nhanh chóng, hay đọc những file Zip một cách đơn giản nhờ vào phần mềm nén file WinZip.

Thêm vào đó, WinZip cũng hỗ trợ bạn đọc, mã hóa các file với mã hóa AES 128bit và 256bit. Bạn cũng có thể dùng WinZip cho việc resize lại một tấm ảnh hay gắn thêm watermark, logo vào hình ảnh đó.

Nhà phát triển cũng giúp bạn dễ dàng chia sẻ các file vừa nén bằng email ngay lập tức, tải lên clipboard, google drive hay các dịch vụ lưu trữ đám mây khác.

Để tải xuống WinZip bạn chỉ cần lên google tìm kiếm và tải xuống. Tuy nhiên, phần mềm chỉ hỗ trợ sử dụng miễn phí trong 21 ngày, sau đó bạn cần phải trả phí để tiếp tục sử dụng. Giá của phần mềm nén File WinZip khoảng 29,95 đô dành cho tất cả các hệ điều hành Windows, iOS, mac OS và Android.

2. Phần mềm giải nén và nén B1 Free Archiver

B1 Free Archiver được xem là phần mềm hiện đại nhất, tính năng nổi trội nhất của phần mềm này là lưu trữ. B1 Free Archiver hỗ trợ bạn nén file theo định dạng B1 góc thành 20 định dạng khác nhau, đang phổ biến hiện nay.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chia các tài liệu có dung lượng lớn thành các tài liệu nhỏ mà không cần giải nén. Sau khi nén lại bạn còn có thể cài đặt mật khẩu riêng cho từng file, hỗ trợ cả mã hóa AES 256bit.

Tuy nhiên, điểm yếu duy nhất của B1 Free Archiver đó là chỉ hỗ trợ tạo các kho lưu trữ cho định dạng ZIP và B1. Phần mềm sử dụng miễn phí và có sẵn trên google, dành cho các hệ điều hành: windows, linux, macOS, Android.

3. Phần mềm nén file Zipper

Tên phần mềm là zipper nên phần mềm sẽ giúp bạn giải nén các file Zip hoặc nén thành tệp Zip. Phần mềm cũng rất dễ thao tác để nén và giải nén chỉ cần nhấp chuột là đã làm được. Ngoài ra, bạn chỉ cần làm các thao tác kéo thả đơn giản là cũng nén và giải nén được rồi nhé.

Phần mềm có nhược điểm là không mở được những file có mã hóa AES 256bit. Giao diện của Zipper cũng khá phức tạp, không dễ sử dụng như các phần mềm nén file khác. Đồng thời, để tải được Zipper thì máy tính bạn cũng phải có các ứng dụng như cốc cốc, google chrome,… thì mới tải được.

Nếu bạn dùng windows explorer thì phần mềm không hỗ trợ tải, bạn sẽ mất thêm thời gian để tạo các tệp Zip. Mặc dù, phần mềm nén file Zipper không thật phải là sự lựa chọn tốt nhất nhưng khả năng xử lý chính xác và nhanh tất cả các tệp là không thể chối cãi. Nên bạn vẫn có thể sử dụng một phần mềm làm đúng với trọng trách của mình như Zipper.

4. Phần mềm Cam UnZip

CAM UnZip là phần mềm nén file và giải nén file hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ bạn làm việc với các file ở định dạng Zip. Các thao tác giải và nén cũng đơn giản khi bạn chỉ cần kéo và thả. Phần mềm cũng hỗ trợ bạn cài đặt mật khẩu riêng cho các file nhằm đảm bảo tính bảo mật.

Tính năng đặc biệt chỉ có ở CAM UnZip đó là tự động giải nén và chạy các tập tin setup.exe nếu tập tin này nằm trong file nén định dạng Zip. Tức là nếu bạn cài đặt một ứng dụng nào đó, khi tải về là file nén Zip, trong đó có chứa tệp setup.exe thì phần mềm sẽ tự động giải nén và khởi động tệp.

Đồng thời, khi cài đặt phần mềm bạn cũng sẽ được lựa chọn việc cài đặt CAM UnZip như một chương trình bình thường hoặc một chương trình di động chạy từ ổ đi của bạn.

5. Phần mềm giải nén file Zipeg

Tương tự như các phần mềm khác, Zipeg có nhiệm vụ chính là giải nén các tập tin có dung lượng lớn trên máy tính của bạn. Phần mềm hỗ trợ rất nhiều định dạng khác nhau như: RAR, ZIP, TAR,…

Bạn có thể tải xuống và sử dụng miễn phí Zipeg. Tuy nhiên, phần mềm này chỉ cho bạn xử lý và giải nén các tập tin chứ không hỗ trợ nén các file mới. Thêm vào đó, máy bạn có quá nhiều file giải nén thì phần mềm cũng sẽ tự động gôm các file đó vào cùng một file lớn giúp bạn dễ dàng tìm kiếm. Tính năng này được gọi là lồng các file nén vào nhau.

Khác với các phần mềm khác, zipeg chỉ có các thao tác kéo thả để bạn thực hiện giải nén. Còn việc thực hiện trên menu ngữ cảnh (click chuột phải vào file đó, có dòng giải nén tập tin) thì lại không được hỗ trợ, đây có lẽ là một khuyết điểm cho phần mềm này.

6. Phần mềm nổi tiếng WinRAR

WinRAR chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ đối với dân văn phòng chuyên nghiệp. Phần mềm này được ưa chuộng rất nhiều, cùng với đó là tính năng nén và giải nén cực kỳ nhạy bén.

Để tải WinRAR cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần tìm kiếm tên phần mềm là đã có thể tải xuống và sử dụng miễn phí. Phần mềm cũng hỗ trợ tất cả các định dạng file, bạn chỉ cần bấm chuột phải là menu thao tác giải nén và nén đã được tích hợp sẽ hiện ra.

7. Phần mềm PeaZip

PeaZip được gọi là phần mềm làm việc nhanh chóng nhất bởi vì được tích hợp mã nguồn mở. Phần mềm giúp bạn thực hiện giải nén và nén hơn 150 định dạng file, đây là một con số khá ấn tượng.

Những tính năng nổi bật của PeaZip:

  • Hỗ trợ phiên bản portable, là phiên bản đơn giản dành cho những người “lười” cài đặt phần mềm.
  • Hỗ trợ cài đặt mật khẩu một cách ngẫu nhiên, bạn chỉ cần nhập vào độ dài của mật khẩu thì PeaZip sẽ đề xuất mật khẩu đúng với độ dài đó và bạn click vào để tạo. Nếu muốn xóa thì chỉ cần click vào xóa là có thể bỏ mật khẩu đi.
  • Dễ dàng nén 16 file vào 1 và phân chia tập tin có dung lượng lớn thành những tập tin nhỏ hơn, để khi mở chỉ cần giải nén tệp nào cần thiết.
  • Bạn cũng có thể cài đặt kích thước file của mình thành từng phần riêng hoặc chọn các kích thước đã được đề xuất.

Ví dụ như, bạn muốn gửi email cho một người, có chứa một thư mục kích thước 30MB. Kích thước này quá lớn để gửi và cũng bất tiện cho người nhận. Lúc này PeaZip sẽ giúp bạn tách thư mục ra thành 2 thư mục nhỏ.

Kích thước hai thư mục có thể do bạn lựa chọn, một cái là 16MB, cái còn lại là 14MB hoặc 24,5MB và 1,5MB. Sau khi chia ra bạn có thể gửi một cách dễ dàng rồi. Nhưng người nhận file này cũng phải tải phần mềm nén file PeaZip để gắn hai thư mục vừa bị tách ra thành một thư mục như ban đầu.

Trên đây là 7 phần mềm nén file và giải nén file đang được ưa chuộng mà bạn có thể tham khảo. Tùy vào loại định dạng tệp mà bạn hay dùng thì bạn có thể tải các phần mềm tương ứng. Những phần mềm này sẽ giúp ích rất nhiều trong công việc của bạn đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *